Tìm kiếm nguyên nhân Máy lạnh không mát trong vòng 1 nốt nhạc

Bạn có biết rằng dù đồ tốt và chất lượng đến đâu cũng khó có thể tránh khỏi lỗi vặt trong quá trình sử dụng? Máy lạnh là thiết bị điện lại càng không tránh khỏi điều này. Máy lạnh không mát là vì sao? Cần xử lý tình huống này như nào? Cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến máy điều hòa không mát trong bài viết này nhé!

Máy lạnh không mát – nguyên nhân và cách xử lý

Điều hòa của bạn vẫn đang chạy bình thường nhưng khả năng làm lạnh kém? Đây không phải là tình huống hiếm gặp. Có thể máy điều hòa của bạn đang gặp những lỗi như sau.

1. Máy lạnh chạy không đủ điện áp hoặc quá tải điện áp

Quá tải điện áp được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng máy lạnh không mát. So với khu vực thành phố, thì ở nông thôn xảy ra tình trạng này nhiều hơn. Đặc biệt vào mùa nắng nóng cao điểm, lượng tiêu thụ điện tăng cao, luôn xảy ra tình trạng quá tải điện.

Tình trạng quá tải diễn ra khiến điều hòa không làm mát được không gian phòng. Tình trạng này kéo dài không chỉ làm giảm hiệu suất làm lạnh mà còn làm giảm tuổi thọ thiết bị.

Giải pháp nhanh:

  • Sử dụng đồng hồ đo điện áp kiểm tra dòng điện gia đình mình. Điện áp thấp, điều hòa không mát là dấu hiệu cho thấy xảy ra quá tải điện áp.
  • Dùng máy ổn áp để ổn định nguồn điện sử dụng.
  • Hạn chế sử dụng điều hòa lúc cao điểm.

2. Máy lạnh không được vệ sinh

Máy lạnh không mát cũng một phần do thiết bị không sạch, ít được vệ sinh. Bộ phận dàn lạnh, lưới lọc lâu ngày bám bụi sẽ làm giảm hiệu suất làm mát của điều hòa.

Giải pháp nhanh:

Vệ sinh theo các bước: tháo vỏ dàn lạnh, lấy lưới lọc ra, xịt nước vệ sinh lưới lọc. Sau đó lắp lại các bộ phận theo trình tự ngược lại.

Nếu quá bận bịu, không có thời gian tự vệ sinh máy lạnh, bạn có thể tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo dưỡng điều hòa. Với chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn, cùng thiết bị chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Xem thêm: Cục nóng máy lạnh (điều hòa) kêu to thì phải làm sao?

3. Công suất điều hòa không phù hợp với phòng

Khi chọn mua điều hòa, bạn cần chú ý chọn công suất phù hợp với diện tích phòng để đảm bảo tận dụng tối đa hiệu năng làm mát và tiết kiệm điện.

Giải pháp

  • Với phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2, chọn điều hòa có công suất khoảng 9.000 BTU.
  • Với phòng có diện tích từ 16 – 22m2 , chọn điều hòa có công suất khoảng 12.000 BTU.
  • Với phòng có diện tích từ 23 – 30m2, chọn điều hòa có công suất là 18.000 BTU.
  • Với phòng có diện tích lớn hơn, chọn điều hòa có công suất là 24.000 BTU.

4. Máy lạnh bị bật sai chế độ làm mát

Bật sai chế độ cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh không mát. Thông thường, chế độ làm lạnh sâu sẽ có thiết kế hình bông tuyết kèm chữ cool. Nếu muốn sử dụng chức năng làm lạnh, bạn chỉ cần bật chế độ này là căn phòng sẽ dần mát lên.

Giải pháp nhanh:

Kiểm tra điều khiển máy lạnh, xem xét chế độ đã được điều chỉnh phù hợp chưa.

5. Điều hòa bị thiếu gas

Đây có thể coi là nguyên nhân nhiều người gặp phải nhất mỗi khi điều hòa không mát. Sau một thời gian sử dụng, dàn lạnh sẽ có hiện tượng hết hơi ga, điều này ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm lạnh cảu thiết bị.

Giải pháp nhanh

  • Sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm tra xem gas trong bình có thiếu không. Nếu thiếu hoặc hết ga thì bạn cần tìm đến đơn vị sửa chữa – bảo dưỡng để bơm ga bổ sung cho thiết bị.
  • Kiểm tra mối hàn, đường ống xem có xảy ra tình trạng rò rỉ điện hay không. Nếu có cần hàn các mỗi rò rỉ lại hoặc thay mới linh kiện hỏng hóc.

Xem chi tiết: Khi nào cần nạp ga điều hòa? Giá nạp ga điều hòa bao nhiêu?

6. Máy nén điều hòa không chạy

Máy nén điều hòa không chạy cũng là nguyên nhân khiến máy lạnh không mát. Nếu bộ phận này gặp trục trặc thì nguyên nhân có thể là do không có nguồn điện cấp cho máy nén, contactor không đóng, cháy cuộn dây động cơ bên trong, Tecmit, Board mạch bị hư,…

Giải pháp nhanh:

Đây là sự cố bạn khó có thể tự xử lý và khắc phục nếu không có chuyên môn. Do đó, để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên tìm đến dịch vụ sửa chữa máy lạnh. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra và sửa chữa.

Trên đây là các nguyên nhân khiến điều hòa không mát và cách xử lý nhanh chóng tại nhà. Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có nhu cầu sửa chữa – bảo dưỡng điều hòa tại nhà, hãy liên hệ với Điện lạnh Bình Minh để được tư vấn và khắc phục kịp thời sự cố thiết bị của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo